CITES LÀ GÌ? Việt Nam có tham gia CITES không?

CITES LÀ GÌ? CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) là một hiệp định quốc tế giữa các chính phủ. Mục đích của nó là đảm bảo rằng việc buôn bán quốc tế các mẫu vật của động vật hoang dã và thực vật không đe dọa sự tồn tại của chúng.

Cites là gì?
Cites là gì?

Thông tin rộng rãi ngày nay về tình trạng nguy cấp của nhiều loài nổi bật, chẳng hạn như hổ và voi, có thể khiến nhu cầu về một công ước như vậy có vẻ hiển nhiên. Nhưng vào thời điểm những ý tưởng về Công ước CITES lần đầu tiên được hình thành, vào những năm 1960, cuộc thảo luận quốc tế về quy định buôn bán động vật hoang dã vì mục đích bảo tồn là một điều gì đó tương đối mới. Với nhận thức muộn màng, sự cần thiết của Công ước CITES là rõ ràng.

Hàng năm, buôn bán động vật hoang dã quốc tế ước tính trị giá hàng tỷ đô la và bao gồm hàng trăm triệu mẫu thực vật và động vật. Hoạt động buôn bán rất đa dạng, từ động vật và thực vật sống đến vô số sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc từ chúng, bao gồm các sản phẩm thực phẩm, đồ da kỳ lạ, nhạc cụ bằng gỗ, gỗ, đồ du lịch và thuốc. Mức độ khai thác của một số loài động vật và thực vật cao và việc buôn bán chúng cùng với các yếu tố khác như mất môi trường sống có khả năng làm cạn kiệt quần thể của chúng và thậm chí đưa một số loài đến gần tuyệt chủng. Nhiều loài động vật hoang dã bị buôn bán không bị đe dọa, nhưng sự tồn tại của một thỏa thuận để đảm bảo tính bền vững của việc buôn bán là rất quan trọng để bảo vệ các nguồn tài nguyên này cho tương lai.

Vì việc buôn bán động vật và thực vật hoang dã xuyên biên giới giữa các quốc gia, nỗ lực điều chỉnh nó đòi hỏi sự hợp tác quốc tế để bảo vệ một số loài khỏi bị khai thác quá mức. CITES được hình thành trên tinh thần hợp tác như vậy. Ngày nay, nó dành các mức độ bảo vệ khác nhau cho hơn 37.000 loài động vật và thực vật, cho dù chúng được buôn bán dưới dạng mẫu vật sống, áo khoác lông thú hay thảo mộc khô.

Công ước CITES được soạn thảo là kết quả của một nghị quyết được thông qua vào năm 1963 tại cuộc họp của các thành viên của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thế giới). Văn bản của Công ước cuối cùng đã được thống nhất tại cuộc họp của đại diện của 80 quốc gia ở Washington, DC, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, vào ngày 3 tháng 3 năm 1973, và ngày 1 tháng 7 năm 1975 Công ước CITES có hiệu lực. Bản gốc của Công ước đã được lưu chiểu cho Chính phủ lưu chiểu bằng các thứ tiếng Anh, Pháp  và Tây Ban Nha , mỗi bản đều có giá trị như nhau. Công ước cũng có sẵn bằng  tiếng Trung  và  tiếng Nga.

CITES là một hiệp định quốc tế mà các Quốc gia và các tổ chức hội nhập kinh tế khu vực tự nguyện tuân thủ. Các quốc gia đã đồng ý bị ràng buộc bởi Công ước (CITES ‘gia nhập’) được gọi là các Bên. Mặc dù Công ước CITES có giá trị pháp lý ràng buộc đối với các Bên – nói cách khác là họ phải thực hiện Công ước – nó không thay thế luật pháp quốc gia. Thay vào đó, nó cung cấp một khuôn khổ để mỗi Bên tôn trọng, bên đó phải thông qua luật trong nước của mình để đảm bảo rằng Công ước CITES được thực hiện ở cấp quốc gia.

Trong nhiều năm, Công ước CITES là một trong những hiệp định bảo tồn có số lượng thành viên lớn nhất, với 183 Bên tham gia, Việt Nam chúng ta tham gia CITES vào 04/1994 . Danh sách các nước đã tham gia.

Siêu Thị Dây Da chuyên bán các sản phẩm dây da cá sấu, dây da đà điểu. Các nhà cung cấp da đều có chứng nhận Cites đối với các dòng da nhập khẩu. Vì vậy, Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm,

Cites.org