16 loại dây đồng hồ theo thiết kế và chất liệu?

Một dây đeo phù hợp là một người bạn đồng hành không thể thiếu cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào, và nó là cách dễ dàng nhất để trải nghiệm với một phong cách hoàn toàn mới. Một bộ sưu tập dây đeo đa dạng có thể mở rộng đáng kể bộ sưu tập cho bạn. Ví dụ, lựa chọn một dây đeo bản lớn sẽ đem lại cảm giác lớn và dễ nhìn hơn cho một chiếc đồng hồ có thiết kế mặt nhỏ. Về bản chất, dây đeo đồng hồ có giá rẻ hơn rất nhiều so với một đồng hồ hoàn toàn mới. Do đó sẽ thật hiệu quả nếu bạn sưu tầm dây đeo thay vì mua một chiếc đồng hồ mới. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ nên sử dụng 1 chiếc đồng hồ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không để một chiếc đồng hồ tới vài năm mà không sử dụng tới nó.

Vậy hãy cùng tìm hiểu, chúng ta có những sự lựa chọn nào để đa dạng phong cách cho chiếc đồng hồ của mình.

1. Dây đeo NATO:

Ban đầu được phát triển cho các binh sĩ Quân đội Anh vào những năm 1970, dây đeo NATO ban đầu được ra mắt dưới tên gọi là G10, mặc dù các kiểu tương tự có thể được bắt nguồn từ Thế chiến II. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong toàn quân đội, và theo thời gian, người dùng dần dần bắt đầu đánh giá cao loại dây đeo này vì nhiều tính năng và khả năng của nó. Các nhà bán lẻ dây đeo mọc lên để tận dụng sự gia tăng phổ biến. Cơn bão thực sự của dây đai NATO chưa bao giờ kết thúc, và chúng chắc chắn sẽ còn phổ biến trong nhiều thập kỷ tới.

Tính năng đáng chú ý nhất của dây đeo NATO là cấu trúc đơn chiếc trong khi hầu hết các dây đeo khác bao gồm hai miếng riêng biệt. Việc thay dây là một quá trình tốn thời gian, nhưng dây đai NATO được luồn vào bên dưới các thanh lò xo, vì vậy chúng có thể được thay thế trong vài giây.

Dây NATO được luồn qua đáy và giữ bởi 2 thanh chốt lò xo

Cuối cùng, việc bổ sung dây đeo đồng hồ đảm bảo rằng vỏ đồng hồ sẽ giữ vững trên cổ tay của bạn ngay cả khi một trong 2 thanh lò xo bị gãy. James Bond đã đeo dây NATO  trên các bộ phim và diễn viên. Tất cả những đặc điểm này làm cho dây đai NATO trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi tình huống và mức giá thấp là một điểm khá nổi bật của loại dây này.

2. Dây đeo ZULU

Lấy cảm hứng từ dây Nato, tuy nhiên dây đeo đồng hồ ZULU sử dụng vật liệu dày dặn đôi chút cũng như 1 chút khác biệt, chúng ta có thể nhìn rõ hơn phía dưới ảnh.

Dây Zulu sẽ phù hợp hơn với những chiếc đồng hồ có thiết kế bề mặt dày dặn, size lớn. Dây Nato dường như sẽ phù hợp với các đồng hồ có size mặt nhỏ và thiết kế mỏng hơn. Tuy nhiên, một số người dùng sẽ cảm thấy dây Nato hơi mỏng. Và dĩ nhiên, lựa chọn là ở bạn.

3. Dây đeo AVIATOR/PILOT (Phi công)

Đúng như tên gọi của nó, dây đeo đồng hồ Aviator đã được không quân Đức phổ biến trong Thế chiến II. Các lần lặp đầu tiên rất dài để phù hợp trực tiếp với áo khoác của phi công và một hoặc nhiều đinh tán được thêm trực tiếp bên dưới các vấu để ngăn đồng hồ bay khỏi cổ tay họ. Bản thân những chiếc đồng hồ cũng quá khổ (đôi khi có đường kính lên tới 55mm) để có thể nhìn rõ ràng trong các tình huống căng thẳng.

Cả đồng hồ và dây đeo đều được giảm kích thước khi chúng dần phổ biến tới nhiều người. Nhưng các chi tiết cơ bản trên dây da thì vẫn còn như các đinh tán lớn nằm phía dưới vị trị lắp chốt, đinh tán này là một điểm nhấn thú vị với một câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

4. Dây đeo Rally

Lấy cảm hứng từ găng tay đua, dây đeo Rally có thể dễ dàng được nhận ra bởi ba hoặc nhiều lỗ lớn được đục lỗ bên dưới các vấu. Đua xe ô tô là một bài kiểm tra tốc độ, và trọng lượng đóng trực tiếp vào vận tốc tối đa có thể đạt được – như vậy, nhiều chiếc xe đua đầu tiên được chế tạo từ các bộ phận có lỗ khoan xuyên qua chúng. Điều này làm giảm trọng lượng tổng thể, do đó, mọi thứ làm bằng kim loại đều được đục lỗ ở một mức độ nào đó. Để duy trì tính nhất quán về mặt thẩm mỹ, găng tay lái xe (và sau đó, dây đai đua) cũng được đục lỗ.

Một số người có thể lập luận rằng các lỗ đục tồn tại chủ yếu để thông gió và thở, nhưng thật khó để nói lý do thực sự. Có thể những lỗ đục này làm giảm cả trọng lượng và nhiệt độ.

Bất kể nguồn gốc của chúng, dây đeo Rally là một lựa chọn tuyệt vời cho trang phục mùa hè. Ngay cả khi đó không phải là ý định ban đầu, các lỗ đục làm tăng đáng kể sự thông gió, có thể hữu ích trong cái nóng mùa hè. Nếu kiểu dáng hoặc lịch sử của dây đeo Rally hấp dẫn bạn, hãy lựa chọn ngay cho mình một sản phẩm nhé.

5. Dây đeo Oyster

Được Rolex giới thiệu vào những năm 1930. Oyster được đặc trưng bởi thiết kế liên kết ba mảnh dài và dày. Nó đã được sử dụng trên gần như mọi mẫu Rolex cho đến nay và đã đạt được một lượng lớn người sử dụng.

Lịch sử tồn tại là minh chứng rõ ràng cho sự thành công của loại dây này. Thanh trung tâm rộng làm cho mỗi liên kết mạnh mẽ và ít bị dão và dây rất ít bị rộng, do đó nó cực kỳ bền. Tuy nhiên; số lượng điểm xoay giảm làm cho dây đeo cảm thấy hơi cứng so với các loại dây đeo khác.

6. Dây đeo President

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1956, khi được sử dụng cho chiếc Rolex Day-Date chiếc đồng hồ của tổng thống Dwight D. Eisenhower (Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34 từ năm 1953-1961), đánh dấu cột mốc chiếc đồng hồ thứ 150.000 của ông ty.

Độ rộng tương đối của mỗi mảnh liên kết tương tự như Oyster, nhưng có sự khác biệt lớn về số lượng mắt dây liên kết, số mắt dây nhiều hơn nhưng kích thước lại nhỏ hơn. Nói loại bỏ vấn đề về độ cứng nhưng lại gặp vấn đề về độ bền. Vì vậy, hãy lựa chọn một loại dây thật chất lượng để đảm bảo độ bền được lâu dài. Loại dây này thường phù hợp với các dòng đồng hồ có thiết kế size mặt nhỏ và vừa, khi lên tay sẽ thật lịch sự.

7. Dây đeo Jubilee

Dây đeo Jubilee lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1945 trên chiếc đồng hồ Datejust, một trong những đồng hồ nổi tiếng Rolex. Mặc dù ban đầu nó chỉ có sẵn bằng vàng, phiên bản thép và hai tông màu đã được phát hành ngay sau đó. Jubilee được đặc trưng bởi ba liên kết hẹp, được đánh bóng cao nằm giữa các liên kết bên dày, mờ.

Các biến thể hai tông màu làm nổi bật thêm hiệu ứng bóng-mờ, đặc biệt khi các liên kết trung tâm có màu khác với vỏ đồng hồ. Như vậy, một chiếc dây đeo Jubilee (có thể là cấu trúc đơn sắc hoặc bộ đôi) là một lựa chọn tuyệt vời cho cả đồng hồ lớn và nhỏ, nó mang lại sự nổi bật cho cả 2 loại.

Sau một thời gian, các chân giữ từng liên kết với nhau có xu hướng mở rộng và nới lỏng, dần dần vượt qua kích thước cổ tay thực sự của người đeo. Rất may, khả năng xây dựng hiện đại đã khắc phục nhiều vấn đề về cấu trúc, do đó độ bền không cao chỉ có thể nhìn thấy trên các mẫu dây trước đây.

8. Dây đeo Enginneer

Được thiết kế cực kỳ chắc chắn, được cho là do Seiko tạo ra, Engineer là một kết hợp hoàn hảo cho những chiếc đồng hồ lặn khổng lồ do các liên kết có kích thước tương xứng. Mặc dù các liên kết này khá lớn, chúng được xếp chồng lên nhau theo chiều rộng dây, có tất cả 5 mắt dây bề rộng đều nhau, do đó nhìn về tổng thể có vẻ khá dày đặc.

Bạn có thể gặp một chút mỏi cổ tay khi lần đầu tiên bắt đầu đeo nó. Tuy nhiên, nó lại mang lại một độ bền đáng kinh ngạc. Một ý tưởng không tệ, nó có thể giúp đem lại cảm giác lớn hơn đối với những người có cổ tay nhỏ, miễn sao nó tỉ lệ thuận với size của chiếc đồng hồ.

9. Dây đeo Bund (Bundstrap)

Giống như dây đai Aviator/Pilot, dây đai Bund cũng được phát minh cho các phi công Đức trong Thế chiến II, mặc dù vì một lý do hơi khác. Mối nguy hiểm lớn nhất trong trường hợp máy bay rơi là hỏa hoạn và bất cứ thứ gì có thành phần chủ yếu là kim loại sẽ nhanh chóng trở nên quá nóng. Đồng hồ luôn tiếp xúc trực tiếp với da, vì vậy một dây đeo tiêu chuẩn sẽ cho phép đồng hồ làm bỏng cổ tay.

Mặt khác, dây đai Bund được chế tạo với một lớp đệm thêm bên dưới mặt sau của vỏ, do đó ngăn không cho nó bị cháy. Điều này cũng hữu ích ở độ cao lớn, nơi nhiệt độ sẽ giảm đáng kể, vì lớp da thêm sẽ cấm kim loại dính vào da. Một công dụng cuối cùng của dây đeo Bund là khả năng thấm hút mồ hôi; Đồng hồ ban đầu không có khả năng chống nước rất tốt, do đó mồ hôi có thể dễ dàng xâm nhập qua vỏ và phá hủy các cơ chế bên trong của đồng hồ. Nhân viên phục vụ có lối sống rất năng động, vì vậy dây đeo Bund đã giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ của đồng hồ do chính phủ cấp.

Điều quan trọng cần lưu ý là dây đai Bund không dành cho tất cả mọi người – chúng thường khá ấm, khiến chúng khó sử dung vào mùa hè và chúng thường quá lớn đối với những người có cổ tay nhỏ thường xuyên mặc. Tuy nhiên, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị dị ứng kim loại, vì chúng ngăn chặn mọi tiếp xúc giữa đồng hồ và da của người đeo. Nếu cổ tay của bạn đủ lớn để hỗ trợ dây đeo này theo tỷ lệ, bạn nên thử, đặc biệt nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ phi công hoặc đồng hồ bấm giờ! Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: phần đệm của Bund nên bám sát đường viền của đồng hồ càng sát càng tốt.

10. Dây Shark Mesh

Tên của vòng đeo tay Shark Lưới có thể ngay lập tức gợi lên hình ảnh của loài săn mồi hung dữ dưới đại dương, nhưng bản thân dây đeo gần như không có mối liên hệ vật lý nào với con thú hung ác. Tiêu đề nổi tiếng được lấy từ một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng do Omega khởi xướng cho chiếc đồng hồ lặn đột phá mới của họ, Ploprof 600. Dành cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, chiếc đồng hồ này được chế tạo để chịu được các hoạt động mở rộng ở độ sâu cực lớn.

Đồng hồ này là một trong những chiếc đồng hồ mạnh mẽ nhất từng được chế tạo, và dây đeo của nó sống theo sự cường điệu. Mặc dù theo nghĩa đen, nó không phải là cá mập, như quảng cáo tuyên bố, nó bền hơn vòng đeo tay tiêu chuẩn do không có chân giữa các liên kết. Vì toàn bộ dây đeo được giữ với nhau bằng các vòng đan xen, nên có rất ít điểm phá vỡ.

Trong khi dây đeo tương đối nặng, nó vẫn giữ được cảm giác thoải mái bằng các khoảng trống lớn giữa các liên kết đan xen.

Tính năng đáng chú ý nhất của dây đeo Shark Mesh là các liên kết tương đối lớn. Hầu hết các vòng tay lưới khác có xu hướng được dệt chặt chẽ với các liên kết nhỏ, nhưng Shark Lưới thì hoàn toàn ngược lại. Do đó, nhiều người có xu hướng xem nó là lựa chọn thoải mái nhất, vì tính chất thoải mái của các liên kết cho phép treo lên trơn tru quanh cổ tay.

11. Dây Milanese

Đúng như tên gọi của chúng, dây đeo đồng hồ Milan ban đầu được phát triển ở Milan, Ý. Thiết kế lưới Milanese có thể xuất hiện từ thế kỉ 13. Quá trình sản xuất được hoàn thành hoàn toàn bằng tay và vẫn là một đặc sản của Ý trong hơn 500 năm. Các chuyên gia dây đeo đồng hồ nổi tiếng của Đức Staib và Vollmer đã đổi mới việc sản xuất những dây đeo hiếm này vào đầu những năm 1920, gây ra sự tăng vọt về mức độ phổ biến.

Bản thân dây đai dễ dàng được phân biệt bởi cấu trúc lưới dệt cực kỳ dày đặc và chặt chẽ, khiến chúng trở thành một trong những dây đeo kim loại mịn nhất trên thị trường. Một số người cũng có thể thấy rằng độ kín của lưới gây ra một mức độ cứng nhất định, có thể cảm thấy thoải mái hơn một chút so với dệt lỏng hơn.

Bất kể những vấn đề nhỏ này, dây đeo Milan là một lựa chọn tuyệt vời cho các đồng hồ size mặt dưới 40mm.

12. Dây Tropic

Dây đeo ban đầu được phát triển vào những năm 60 như là một sự thay thế rẻ hơn cho vòng đeo tay bằng kim loại được sử dụng trên đồng hồ Rolex và Tudor dựa trên thể thao. Vòng tay kim loại chắc chắn là thiết thực cho các chuyến du ngoạn dưới nước, nhưng chúng rất nặng và đắt tiền để thay thế; may mắn thay, dây cao su phục vụ như là một giải pháp cho cả hai vấn đề này.

Dây đeo Tropic là dây đeo cao su đầu tiên được phát hành, và nó nhanh chóng bắt đầu mở rộng thị trường đồng hồ lặn. Có thể dễ dàng nhận ra bởi mẫu dệt giỏ đặc trưng được đóng dấu vào mặt bên ngoài của dây đeo, ngoài ra còn có rất nhiều lỗ đục chạy dọc từ đầu đến lug. Điều này mang lại cho dây đeo một kết cấu độc đáo cùng với một lượng lớn lỗ thoáng khí, điều bất ngờ là dây đeo được chế tạo không thấm nước. Các sản phẩm ban đầu có phần cứng và giòn, nhưng đến thập niên 70, dây đai Tropic đã được cải tiến hơn nữa để giữ được phẩm chất dẻo dai của chúng ngay cả sau nhiều năm sử dụng.

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của dây đeo Tropic là tuổi thọ đáng kinh ngạc – mặc dù nó được bán trên thị trường phổ thông, nhiều mẫu vẫn được sử dụng cho đến ngày nay (hơn 40 năm sau), và chúng có cảm giác và hoạt động giống như khi chúng được đưa vào sử dụng lần đầu tiên.

13. Dây Perlon

Giống như dây đai Tropic, dây đai Perlon cũng được phổ biến vào những năm 60. Dây đeo Perlon có thể dễ dàng được nhận ra bởi mô hình dệt giỏ đan chặt của chúng, trông tương tự như bề mặt của dây đeo Tropic. Tuy nhiên, thay vì là một mẫu được đóng dấu, nó là một kiểu dệt thực sự bao gồm các sợi nylon-esque dày. Đặc tính này mang đến cho dây đeo Perlon một kết cấu ba chiều tuyệt đẹp đồng thời cung cấp sự thoáng khí cực cao.

Processed with VSCO with 4 preset

Một trong những tính năng độc đáo nhất của dây đeo Perlon là khả năng phục hồi vô hạn của nó – không có lỗ hổng được xác định trước, do đó, ngạnh của khóa chỉ đơn giản trượt qua một lỗ mở trong dệt.

Điều này làm cho dây đeo là một lựa chọn hoàn hảo cho kích thước cổ tay đặc biệt, vì bất kỳ chu vi có thể đạt được chính xác. Perlon cũng có khả năng chống mài mòn rất cao, vì vậy nó hiếm khi bị sờn do tiếp tục sử dụng. Cuối cùng, Perlon khô nhanh và không căng khi ướt, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời để lặn khi cao su không có sẵn hoặc không mong muốn.

Dây đai Perlon được phát minh ở châu Âu và chúng không bao giờ hoàn toàn có thể xâm nhập vào văn hóa Mỹ. Do đó, rất ít nhà bán lẻ lục địa cung cấp các loại dây đai này, vì vậy bạn có thể phải tìm hiểu các nhà bán hàng quốc tế để tìm màu sắc và kiểu dáng cụ thể. Dây đeo Perlon đạt mức phổ biến trong thập niên 60 và 70, vì vậy chúng có xu hướng trông đẹp nhất trên các thợ lặn cổ điển.

Độ bền cực cao của chúng làm cho chúng trở thành một sự yêu thích vào mùa hè, và giá rẻ của chúng làm cho chúng dễ dàng được lựa chọn.

14. Dây Waffle

Ra mắt trên Diver 6105 vào đầu những năm 70, dây đeo Waff là một phát minh Seiko mang tính biểu tượng. Đồng hồ này được coi là thợ lặn quan trọng nhất trong lịch sử của công ty, và là một lựa chọn phổ biến cho quân nhân Việt Nam. Trong khi những chiếc đồng hồ do quân đội ban đầu thất bại trong các khu rừng ẩm ướt, thì Seiko 6105 vẫn tiếp tục sống sau khi kết thúc chiến tranh. Khi các cựu chiến binh trở về Mỹ, đồng hồ của họ đã đi cùng với họ, và họ nhanh chóng nổi tiếng trong giới dân sự.

Dây đeo Waff đặc trưng, ​​rõ ràng được đặt tên cho kết cấu riêng biệt của nó, đã tô điểm cho phần lớn những chiếc đồng hồ này, và được nhiều người yêu thích. Vô số lỗ thông hơi nhỏ chạy dọc hai bên dây đeo, giúp tăng khả năng thở rất nhiều. Vì nó được làm từ cao su, nó hoàn toàn không thấm nước và dễ dàng vệ sinh, và cũng khá linh hoạt để khởi động.

Những chiếc đồng hồ này (và dây đeo đi kèm của chúng) không còn được sản xuất, vì vậy chúng quá đắt đối với bất kỳ người không sưu tập nào. Mặc dù vậy, các bản sao 1: 1 tương đối rẻ tiền đã được thực hiện bởi nhiều nhà bán lẻ, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm Seiko lịch sử, tôi khuyên bạn nên thử một lần.

15. Dây Double Ridge

Đúng như tên gọi, loại dây này sử dụng 2 gân độn đối xứng. Mang lại trải nghiệm mới mẻ khi sử dụng.

16. Dây NASA

Dây đeo khóa dán dài này được cung cấp cho các phi hành gia Apollo để đeo cùng với chiếc Speedmasters Omega của họ ở bên ngoài bộ đồ phi hành gia của họ.